Logo for baiviet32.com

Tổ chim

Posted: 1.9.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Chim sẻ cứ chuyền, bay, chiu chít cãi nhau, và sống. Chẳng biết đời chim có buồn như đời người, nhưng không bao giờ thấy chúng trầm tư...

Bài liên quan Tổ chim hoặc tương tự:

Tổ chim

----------------------------------------

Ấy là một tổ chim sẻ chênh vênh trên tường của căn nhà đối diện. Căn nhà gạch, tuổi đã lên đến hàng trăm năm, của mấy gia đình người Triều Châu. Chẳng có gì bền mãi với thời gian. Vậy nên bức tường, qua bao gió mưa, bao khó ngặt, bao khô khốc của đời, đã bong nhiều mảng vữa. Năm ngoái thấy một đôi vợ chồng chim sẻ chiu chít đậu vào chỗ mảng tường vỡ hõm vào, lúi húi moi thêm, moi thêm...

Lạ lùng, sức vóc chim sẻ đu trên tường gạch, thế mà sau đấy đã thấy vợ chồng chim lục tục tha rác và mấy cọng dây về. Một chiếc tổ treo ở chỗ vô thiên vô địa. Và ít lâu đã thấy chí choét tiếng trẻ thơ chim. Mấy cái đầu chim con thò thụt, khóc đòi ăn, học nói học hát làm rộn rã một vách tường già đã im lìm lặng lẽ mấy trăm năm.

Bọn chim dạn lắm. Nhìn sang chắc chỉ cách hai mét là cùng. Chim bố chim mẹ chim con thấy người cứ lích chích kêu rồi ai cũng lo việc mình, không phiền đến nhau vì chim bố mẹ phải chăm sóc con, còn chim con thì phải mau ăn chóng lớn, để còn tập bay.

Trông cảnh mấy đứa chim non thơ bám víu vào rìa tổ tập đập cánh, thấy thương thương. Phía dưới, phía trên, khắp phía là mênh mông diệu vợi, mà sểnh chân bám là bay về kiếp khác. Những đôi cánh bé tí teo vẫy vẫy, nhón nhón. Ra ràng là phải tập bay để còn vút vào đời chứ có đùn đẩy được việc ấy cho ai.

Đời chim không bay thì chẳng còn gì để nói. Và thế là bọn chim lóc nhóc cũng đến ngày biết chuyền sang mái tôn, biết lượn vòng gần gần, rồi xa xa, biết vù lên nóc chung cư liếc mắt trêu mụ mèo già lim dim nằm ườn phơi nắng. Cái giống mèo già nhìn lờ đờ thế nhưng gớm lắm. Bài học ấy thỉnh thoảng lại hiển thị, bằng mấy túm lông chim lả tả rơi từ bancông nhà đối diện.

Chim sẻ cứ chuyền, bay, chiu chít cãi nhau, và sống. Chẳng biết đời chim có buồn như đời người, nhưng không bao giờ thấy chúng trầm tư. Có những con sẻ già thỉnh thoảng xù lông trong ban mai. Chắc không phải là nghĩ về ký ức. Lạnh thì phồng người lên cho ấm vậy thôi.

Sớm mai, mưa ướt loẹt nhoẹt. Tiếng chim chợt lặng. Trong cái ướt át lạnh lẽo của bình minh, bức tường xám như màu trời. Ở cái hốc tường ấy thò ra mấy chiếc đầu nhỏ xinh. Nghiêng ngó. Lo mưa dầm cả ngày, sợ đói. Ừ nhỉ. Đời chim không có lương, không có bảo hiểm, cũng không có của nổi của chìm. Giống như những người nghèo đô thị. Giống như mọi người nghèo ở khắp xứ. Mỗi ngày là một cuộc tồn sinh, níu kéo cái ăn, âu lo cái mặc. Đói và rét, hiện hữu như một ám ảnh của bầu trời xám xịt mưa.

Ngồi đằng sau anh xe ôm để giúp anh một cuốc xe một ngày chắc là ế ẩm. Người đàn ông cười hệch hạc: “Tối qua ngồi nhậu, lại rụng một cái răng. Năm nay rụng răng hoài, chắc xui dữ”.

Anh bảo giờ có nhậu cũng là vợ chồng con cái chia nhau một đĩa thịt vịt, một ly rượu thuốc. Vì càng ngày thấy làm ăn càng khó. Mà con thì chưa lớn mấy, thấy tụi nó học sao lâu hết một lớp quá chừng. Một năm là bao nhiêu buổi sáng giật mình thon thót, với một cái gì âm ỉ trong lòng. Xách xe ra đầu hẻm, anh quen mặt hết người vào ra. “Làm khá không chú em? Mệt hả, ừ thì đâu có ai khỏe. Nếu có làm chức gì đó cũng đừng làm bậy, đi tù à, nghen”. Câu dặn có vẻ bông lơn, để xù lên, như con sẻ già cố một mình tự giữ ấm.

Buổi chiều đi làm về, ra ngó cái tổ chim. Tia sáng cuối ngày xiên nhòe trên vách. Một ngọn gió mong manh. Một vẻ chiều đang cũ. Một tổ chim vẫn chênh vênh trên cái phông chất chứa thời gian của bức tường trăm năm. Và trong cái tổ lớn hơn ở sau bức tường, một gia đình người đang lần lượt trở về để gạn lại một ngày nữa. Một ngày nữa.

Đời là sự nối tiếp, dù là đời chim hay người cũng vậy. Ngày mai sẽ đến trước hôm qua chỉ trong giấc mơ. Mỗi ngày của hiện tại là bươn bả, chạy vạy, không êm ả. Nhưng nhờ thế mà không ai để ý đến vòng quay của những chiếc đồng hồ. Cứ sống thôi, đừng nghĩ nhiều quá.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tổ chim liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TUOITRE.COM.VN


Bình luận Tổ chim (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tổ chim bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tổ chim xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu To chim hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tâm Sự Bạn Đọc

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.48, 01 August, 2014 12:36:15 (HANOI - VN).